Lúc còn sống bố vay khoản tiền lớn, 2 con trai thoái thác, con gái đem tiền đi trả, chủ nợ lại cho cô 800 triệu

414
Người xưa có câu: “Cha nợ, con trả”, có nghĩa là đời bố trả chưa hết nợ thì đời con phải tiếp tục trả

Tôi là Quyên, là con gái út trong gia đình, trên tôi còn có 2 người anh trai. Bố tôi là một người đàn ông gia trưởng, có tư tưởng trọng nam khinh nữ. Mặc dù tôi là con gái nhỏ nhất nhưng lại phải làm việc nhiều hơn hai anh trai rất nhiều, mà cũng không được bố tôi thích.

Mới chớp mắt mà chúng tôi đều đã trưởng thành, 2 anh trai tôi cũng đều đã kết hôn rồi, tôi cũng được gả sang vùng khác.

Bố mẹ coi như cũng đã hoàn thành xong nhiệm vụ và an hưởng tuổi già. Không ngờ ông trời lại đùa giỡn với chúng tôi, bố tôi đột ngột qua đời, vĩnh viễn rời xa chúng tôi. Mặc dù bố không tốt với tôi, nhưng dẫu sao ông cũng là bố đẻ của tôi.

Ngày hôm sau, tôi và 2 anh trở về nhà, nhìn thấy bố nằm trên giường, chúng tôi khóc nấc lên, mới đây còn thấy ông khỏe mạnh đi lại ngoài sân phơi cá mà giờ đã âm dương cách biệt.

Loading...

Tôi đã dự định mua một chiếc TV lớn và máy điều hòa không khí cho bố mẹ tôi hưởng tuổi già. Nghĩ tới đây, tôi khóc càng to hơn. Nhưng đau buồn thì đau buồn, tôi vẫn nghe lời của bác cả nén nỗi đau làm hậu sự cho bố.

Sau khi lo hậu sự cho bố xong tôi thu dọn di vật của bố, bỗng nhiên thấy trong túi áo của bố rơi ra một tờ giấy, trong giấy viết một khoản nợ. Hóa ra bố tôi đã tìm người khác vay tiền. Mặc dù tôi và 2 anh của mình không biết bố tôi lấy tiền để làm gì, nhưng số tiền này thì phải trả. Tang lễ kết thúc, 1 tháng sau thì mẹ tôi gọi điện lên nói chủ nợ đến tìm nói chúng tôi về nhà xem giải quyết ra sao.

Khi chủ nợ đòi tiền, anh trai cả của tôi nói: Giấy nợ là do bố tôi viết, chú đi tìm bố tôi mà đòi nợ, tôi không có quyền thay bố trả nợ.

Anh thứ hai của tôi nói: Giấy nợ này không biết thật hay giả. Hơn nữa sao bố tôi lại có thể vay nhiều đến thế, nếu vài triệu thì tôi còn trả cho chú.

Tôi nhìn hai anh của mình, biết rằng họ muốn thoái thác. Nhưng số tiền này không trả cũng không được. Tôi gọi cho chồng tôi và nói với anh rằng chuyện mua nhà hãy đặt sang một bên. Chồng tôi lúc đầu đã tức giận, sau đó lại đồng ý yêu cầu của tôi. Tôi xin địa chỉ của chủ nợ và quay về nhà để lấy tiền. Hôm sau khi đi trả nợ thì chủ nợ nhìn tôi và mỉm cười. Tôi không hiểu và hỏi ông ấy đang cười cái gì.

Khi tôi đặt tiền lên bàn và bảo ông ấy hủy giấy nợ thì chủ nợ nói đây là bài kiểm tra của bố tôi.

Nói rồi, ông đưa trả lại số tiền 100 triệu mà tôi vừa đặt lên bàn, sau đó đưa cho tôi thêm 800 triệu. Sau khi chủ nợ nói chuyện một hồi, tôi mới biết trước đây bố tôi và chú ấy đã kết nghĩa, nhận nhau làm anh em. Bố tôi đã dùng cách này để thử những đứa con, nếu ai có tình nghĩa thì ông để lại số tiền cho người đó. Còn nếu không ai mang tiền đến trả cho ông, thì số tiền đó mang đi quyên giúp người nghèo.

Bố tôi một đời làm việc vất vả, tích cóp tiền mà lại không hưởng thụ, ông đã dành số tiền đó để lại cho thế hệ sau hoặc người nghèo. Tôi thật cảm động vì bố lại có một tấm lòng đáng quý đến vậy.

 

 

 

 

 

 

Loading...