Hộ chiếu Nhật Bản ‘quyền lực nhất thế giới’ trong năm 2019, còn hộ chiếu Việt Nam ở vị trí nào?

180

Theo bảng xếp hạng mới nhất của Henley Passport Index công bố hôm 8/1/2019, công dân Nhật Bản lần thứ hai sở hữu cuốn hộ chiếu “quyền lực nhất thế giới” năm 2019 khi họ được miễn thị thực khi đến 190 quốc gia trên thế giới.

Ít nhất đó là quan điểm của Henley Passport Index khi họ định kỳ đo lường sức mạnh của các cuốn hộ chiếu trên thế giới thông qua số lượng các quốc gia/lãnh thổ hoặc điểm đến miễn visa.

Đây là lần thứ hai liên tục Nhật Bản đứng hàng đầu thế giới về cuốn hộ chiếu “quyền lực nhất thế giới” sau khi Henley Passport Index đưa ra đánh giá định kỳ 4 tháng mới nhất vào 8/1/2019.

Sở dĩ Nhật Bản duy trì được vị trí đứng đầu xếp hạng các cuốn hộ chiếu thân thiện nhất thế giới là bởi hộ chiếu Nhật Bản cho phép người sở hữu nó đi tới 190 nước trên thế giới mà không cần visa.

Loading...

Hai siêu cường châu Á khác là Singapore và Hàn Quốc cùng nắm giữ vị trí thứ hai (đi 189 nước không cần visa). Hàn Quốc được lên vị trí hạng hai cùng Singapore là vì công dân nước này vừa được Ấn Độ cho phép miễn visa.

Parag Khanna, nhà sáng lập đồng thời là đối tác quản lý của công ty tư vấn di cư toàn cầu FutureMap ở Singapore cho rằng việc các quốc gia châu Á chiếm top 3 danh sách xếp hạng hộ chiếu quyền lực cho thấy nhiều nước châu Á đang duy trì một mức độ thoải mái cao với các hoạt động di cư có lợi cho kinh tế.

Trung Quốc đã đạt được một bước tiến tích cực khi được thăng lên 20 hạng, từ vị trí thứ 85 trong năm 2017 lên vị trí 69 trong năm 2018.

Pháp và Đức tiếp tục duy trì vị trí thứ ba năm 2018, công dân hai nước này được tới 188 quốc gia miễn thị thực.

Trong khi đó, hộ chiếu Mỹ và Anh tiếp tục ‘rớt hạng’ khi cùng đứng ở vị trí thứ 6 (đi 185 nước không cần visa). Hai nước này từng giữ vị trí đầu tiên trong bảng xếp hạng của Henley Passport Index trong năm 2015.

Pháp và Đức tiếp tục duy trì vị trí thứ ba năm 2018, công dân hai nước này được tới 188 quốc gia miễn thị thực.

Trong danh sách của Henley Passport Index, Việt Nam đứng vị trí thứ 87 (trên 104 nước được xếp hạng) trong năm 2019 và được tới 51 địa điểm trên thế giới mà không cần tới visa. Như vậy Việt Nam đứng sau Campuchia (vị trí thứ 84), sau cả Lào (vị trí thứ 86) và trên Myanmar (vị trí thứ 90).

Theo một bảng xếp hạng khác là Arton Capital’s Passport Index, hộ chiếu Việt Nam đứng vào loại trung bình khi xếp thứ 75 trên 166 nước, cùng hạng với Lào và được miễn thị thực nhập cảnh ở 56 quốc gia.

Các nước khác trong khu vực như Thái Lan (xếp thứ 53), Indonesia và Trung Quốc (đồng hạng 59), Philippines (64) và kém hơn cả Campuchia (73).

Nằm cuối bảng xếp hạng là Afghanistan khi công dân nước này chỉ được phép đi 29 nước nước không cần thị thực.

(Theo CNN, BBC và Henley Passport Index)

Loading...