Cuộc đời bi thảm của người đàn ông có chỉ số IQ cao nhất thế giới

280

William James Sidis (1898-1944), sinh ra và lớn lên ở New York, tại Mỹ, với chỉ số cao ngất từ IQ từ 250-300, được cả Thế giới biết đến là người có chỉ số IQ cao nhất mọi thời đại.

Khi nói đến những người có chỉ số IQ cao nhất Thế giới, hầu hết mọi người hay nghĩ ngay đến nhà khoa học vĩ đại Albert Einstein hay Stephen Hawking, vì họ đã phát minh và nghiên cứu ra nhiều định luật, học thuyết thực tiễn áp dụng trong đời sống.

Thế nhưng chính William James Sidis – một cái tên còn khá xa lạ với Thế giới – mới là người được khoa học công nhận là có chỉ số IQ cao nhất mọi thời đại.

William James Sidis sinh vào năm 1898 tại thủ đô New York (Mỹ), ông là con trai của một cặp vợ chồng nhập cư người Nga – Do Thái. Ông Boris, cha ruột của William, cũng là một người cực kì thông minh.

Loading...

Ông là giáo viên môn tâm lý học tại trường Đại học Havard. Mẹ của William – bà Sarah William – đã từ bỏ ước mơ cả đời của mình là trở thành bác sĩ để dành trọn thời gian ở nhà dạy dỗ cậu con trai yêu quý của mình.

William bắt đầu biết đọc sách báo từ lúc cậu tròn 18 tháng tuổi. Cậu đã viết 4 cuốn sách về lĩnh vực giải phẫu và thiên văn học, sử dụng thành thạo 8 ngoại ngữ: Hy Lạp, Pháp, Nga, Đức, Do Thái, Thổ Nhĩ Kỳ, Armeni và Vendergood (ngôn ngữ này do chính William sáng tạo ra) khi đó cậu còn chưa tròn 8 tuổi.

Năm cậu 9 tuổi, cậu bé đã tham gia hội nghị chuyên đề của Havard về không gian 4 chiều. 2 năm sau cậu chính thức được nhận vào trường Havard.

William được biết đến là người thông minh nhất trong nhóm các thần đồng theo học tại ĐH Harvard trong năm 1909 trong số đó có Norbert Wiener – ông chính là cha đẻ của lý thuyết Điều khiển học, và nhạc sĩ đại tài Roger Sessions.

William hoàn thành chương trình tốt nghiệp ĐH Harvard vào năm 16 tuổi, cậu đã trở thành giáo sư dạy toán tại trường Đại học Rice. Do bị quá nhiều sinh viên chê cười và chọc ‘quê’  là “giáo sư trẻ con”, William quyết định từ bỏ sự nghiệp dạy học và quay lại trường Harvard để học luật, đây cũng chính là điểm khởi đầu hàng loạt sóng gió trong cuộc đời thăng trầm của ông.

Vào năm 1918, William bị bắt giam trong một cuộc biểu tình chống chiến tranh tại thành phố Boston. William bị tuyên án 18 năm nhưng được cha đẻ của ông giúp đỡ nên ông đã ra tù sớm. Song người cha này lại đưa ra một quyết định cực kì sai lầm đó là đưa ông vào viện điều trị tâm thần hơn một năm sau đó.

Trong thời gian sống trong tù, William đã gặp người phụ nữ đầu tiên và cũng là người cuối cùng khiến trái tim ông rung động và xao xuyến thật sự, một nhà hoạt động xã hội và cách mạng người Ireland có tên là Martha Foley.

Vì quá lo sợ con trai mình sẽ tiếp tục lầm đường lạc lối, mẹ và cha của William liên tục điều hành cũng như kiểm soát, theo dõi và cấm đoán ông giao lưu kết bạn với những người lạ mặt ngoài xã hội.

Quá chán nản và thất vọng, ông từ bỏ niềm đam mê với toán học và chuyển sang sự nghiệp viết sách. Thế nhưng, cuộc đời ông cũng dần lạc lối từ đây.

Đến năm 1925, ông cho xuất bản cuốn sách đầu tiên về vũ trụ học, trong đó ông dự đoán về các hố đen trong vũ trụ nhưng không nhận được nhiều sự ủng hộ của giới học giả và giới chuyên môn.

Ông qua đời vào năm 1944 vì bệnh xuất huyết não. Cho tới những phút cuối của cuộc đời, ông vẫn mang theo tấm ảnh của cô Martha Foley bên mình. Dù Martha đã kết hôn từ lâu nhưng ông vẫn yêu cô trong tâm tưởng và luôn nhớ đến cô cho đến lúc ông mất đi.

 

 

Loading...