152 khách Việt ‘biến mất’ ở Đài Loan: Bộ Ngoại Giao ngừng cấp visa du lịch cho Việt Nam

99

Ngày 25/12 Cục Du lịch Đài Loan chứng thực, đoàn gồm 153 người Việt Nam sang Đài Loan du lịch đã bỏ trốn 152 người sau khi nhập cảnh Đài Loan vào ngày 21/12 và 23/12 ở sân bay Cao Hùng.

Theo hãng thông tấn CNA (Đài Loan), phía Đài Loan xác nhận 23 du khách đầu tiên đến Cao Hùng vào ngày 21.12 rồi “mất tích” giữa huyện Nam Đầu và quận Tam Trọng thuộc thành phố Tân Bắc. 130 du khách còn lại đến các thành phố Cao Hùng, Đào Viên và Đài Nam cùng vào ngày 23.12 rồi “mất tích” hôm 23 và 24.12.

ETholiday – hãng lữ hành Đài Loan nhận trách nhiệm đón đoàn 153 du khách Việt này tại Đài Loan, cho biết người duy nhất không mất tích là trưởng đoàn. Hãng này cũng nhận định các du khách Việt (trừ trưởng đoàn) đã nói dối mục đích chuyến thăm Đài Loan.

Được biết 153 khách du lịch trên được chia làm 4 đoàn và đến Đài Loan do công ty du lịch International Holidays Trading Travel (trụ sở tại TP.HCM) tổ chức. Theo Cục Du lịch Đài Loan, công ty này đã đăng ký xin hàng trăm visa điện tử sang du lịch Đài Loan kể từ năm 2015, kể từ khi Đài Loan áp dụng chính sách Hướng Nam mới.

Loading...

Đây là chính sách cho phép các đoàn du lịch từ 5 người trở lên và đến từ 6 nước (gồm Indonesia, Việt Nam, Myanmar, Campuchia, Lào và Ấn Độ) xin thị thực điện tử thông qua các “công ty du lịch chất lượng” được cơ quan du lịch Đài Loan cấp phép để nhập cảnh vào Đài Loan mà không cần giấy tờ chứng minh tài chính.

Tuy nhiên cũng từ khi áp dụng chính sách Hướng Nam mới, Cục Du lịch Đài Loan đã ước tính trong 3 năm qua (2015-2018), đã có khoảng 150 du khách Việt “mất tích” tại Đài Loan, nhưng lần này nghiêm trọng hơn, có tới 152 du khách Việt Nam “biến mất” cùng một lúc.

Tối 25.12, Cục du lịch Đài Loan phát thông cáo báo chí cho biết visa của 5 đoàn du lịch Việt Nam chưa nhập cảnh Đài Loan, gồm 182 người đã bị huỷ, đồng thời nhà chức trách cũng ngưng thụ lý hồ sơ xin visa du lịch của công ty du lịch International Holidays Trading Travel của Việt Nam.

 

 

Loading...