11 câu nói đứa trẻ nào cũng muốn nghe từ cha mẹ mình

94
Trong hàng ngàn từ ngữ cha mẹ nói với con mỗi ngày sẽ có những câu nói khiến cho trẻ trở nên thông minh, mạnh mẽ, tốt bụng và tự tin hơn. Dưới đây là 11 câu nói đứa trẻ nào cũng muốn nghe từ cha mẹ mình.
1_122518

Hành vi của trẻ sẽ vô thức kiểm tra chúng ta như thể trẻ muốn nói: “Mẹ có yêu con ngay cả khi con như thế này không?” Câu trả lời của bạn phải rõ ràng: “Dĩ nhiên là có, mẹ hạnh phúc khi có con. Nếu được chọn trong số tất cả các trẻ em trên thế giới, mẹ vẫn sẽ chọn con mà.” Điều này sẽ giúp trẻ phát triển tâm lý một cách lành mạnh.

2_91326

3 từ thần kỳ này rất quan trọng cho việc phát triển của con bạn. Nó sẽ có tác dụng hơn nếu lời nói đi liền với hành động: dành thời gian cho con, ôm con vào lòng, cho con lời khuyên và ủng hộ con khi cần thiết.

3_106421

“Ồ, phòng của con sạch sẽ quá?”, “Con gấp quần áo thật gọn gàng, làm tốt lắm!”. Những lời khen như vậy sẽ giúp con bạn cảm thấy được sự ủng hộ và niềm tin của bạn dành cho chúng. Chúng sẽ thấy rằng những nỗ lực của chúng được cha mẹ đánh giá cao. Điều này tạo cho trẻ cảm giác dễ chịu và những cảm xúc tích cực, tạo động lực để trẻ làm tốt hơn cho những lần sau.

4_67513

Chúng ta ai cũng có lúc phạm phải sai lầm. Thú nhận sai lầm và xin sự tha thứ từ trẻ là điều rất quan trọng với cha mẹ. Cách ứng xử này giúp trẻ hiểu chúng luôn được coi trọng và cũng dạy trẻ biết rằng khi một người làm sai, người đó nên xin lỗi và không tái phạm sai lầm nữa.

5_119928
Loading...

Việc kiềm chế cảm xúc tiêu cực có thể dẫn đến những căn bệnh về tâm lý. Trẻ em cũng có quyền tức giận. Chúng có thể sẽ buồn khi mất đồ chơi hoặc khóc khi đau đớn. Cấm trẻ thể hiện những cảm xúc tiêu cực cũng giống như cấm chúng được là chính mình vậy. Trách nhiệm của cha mẹ là hướng dẫn trẻ diễn tả cảm xúc của mình mà không làm ảnh hưởng đến ai.

6_72869

Ai cũng có nỗi sợ hãi của riêng mình. Nếu trẻ sợ hãi điều gì đó, cha mẹ hãy chia sẻ với con những kinh nghiệm của bản thân để giúp trẻ hiểu rằng lòng dũng cảm thực chất là học cách để vượt qua sợ hãi.

7_110232

Cha mẹ hãy cho trẻ được quyền lựa chọn, dạy trẻ biết lắng nghe bản thân và không ngần ngại lên tiếng khi bất đồng ý kiến với người khác. Đó là nền tảng cho sự trưởng thành, độc lập và chủ động của trẻ sau này.

8_90298

Giúp con bạn tự tin vào bản thân và để chúng nhận ra chúng có thể làm mọi việc tốt hơn bằng cách gợi nhắc lại những thành công trước đó.

9_86294

“Được rồi, hãy thử lại lần nữa!”, “Cha mẹ tin con”, “Không ai có thể làm tốt ngay từ đầu cả.” Đây là những gì bạn nên nói với con khi con gặp thất bại. Con của bạn nên nhận ra rằng những người thành công đều đã từng gặp thất bại và những sai lầm đấy sẽ giúp trẻ rèn luyện bàn thân. Dù vậy, điều quan trọng nhất là hãy để trẻ biết rằng thất bại của con sẽ chẳng ảnh hưởng gì đến việc cha mẹ yêu thương con nhiều thế nào.

10_85664

“Con cảm thấy thế nào?”, “Ngày hôm nay của con ra sao?”, những câu hỏi như vậy sẽ tăng sự gắn kết giữa cha mẹ và con cái và huấn luyện trẻ hình thành ý nghĩ của mình.

11_94038

Cha mẹ thường dùng từ “chúng ta” để nói với trẻ: “Chúng ta cùng bò nhé”, “Chúng ta đi nhà trẻ nhé”, “Chúng ta sắp lên lớp 2 rồi”. Khi trẻ còn nhỏ, cách xưng hô như vậy sẽ tăng sự gắn bó giữa cha mẹ và con cái. Tuy nhiên, trong tương lai, cách xưng hô là “con” sẽ tốt hơn vì từ “chúng ta” có thể cản trở sự phát triển và tâm lý độc lập của trẻ.

 

Loading...